Tin chính

 • 400 phần quà ủng hộ nhân dân bị thiệt hại do thiên tai tại Nghệ An
   10/01/2018 20:58

  400 phần quà ủng hộ nhân dân bị thiệt hại do thiên tai tại Nghệ An

  Nhằm hỗ trợ đồng bào bị thiệt hại do thiên tai gây ra, ban từ thiện – giáo hội phật giáo Việt Nam tỉnh Lâm Đồng đã vận động quyên góp và vận chuyển quà từ thiện đến tay những người dân vùng sâu vùng xa tại huyện Kì Sơn, tỉnh Nghệ An
  Lâm Đồng : HT. Thích Toàn Đức tái đắc cử Trưởng BTS nhiệm kỳ IX
   01/10/2017 09:48

  Lâm Đồng : HT. Thích Toàn Đức tái đắc cử Trưởng BTS nhiệm kỳ IX

  HT.Thích Thiện Nhơn, Chủ tịch HĐTS lấy ý kiến toàn thể đại biểu chính thức. Các đại biểu đã biểu quyết thống nhất thông qua nhân sự tân BTS nhiệm kỳ mới với 57 ủy viên chính thức, trong đó có 25 vị tham gia Thường trực BTS. HT.Thích Toàn Đức được đại hội tái suy cử đảm nhiệm Trưởng BTS, TT.Thích Thanh Tân đảm nhiệm Phó Thường trực BTS kiêm Trưởng ban Tăng sự, ĐĐ.Thích Thanh Nhật đảm nhiệm Phó ban kiêm Chánh Thư ký BTS.
 • Phiên họp trù bị Đại hội Phật giáo tỉnh Lâm Đồng
   30/09/2017 07:34

  Phiên họp trù bị Đại hội Phật giáo tỉnh Lâm Đồng

  Như tin chúng tôi đã đưa, chiều hôm nay, 29/9/2017, phiên họp trù bị Đại hội Đại biểu Phật giáo tỉnh Lâm Đồng lần thứ IX, nhiệm kỳ 2017 – 2020 đã được diễn ra tại hội trường, Trường TCPH tỉnh Lâm Đồng ( Tp Đà Lạt) . HT.Thích Giác Ngộ, Thành viên HĐCM, Chứng minh Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Lâm Đồng; HT.Thích Thiện Đức, UVTT HĐTS, Phó ban Kiểm soát TƯGH đã quang lâm chứng minh phiên trù bị.
  Đà Lạt: Thiền viện Vạn Hạnh trao 200 phần quà cho Đạo tràng dân tộc K’Ho
   16/06/2017 05:48

  Đà Lạt: Thiền viện Vạn Hạnh trao 200 phần quà cho Đạo tràng dân tộc K’Ho

  Sáng ngày 30/08 (nhằm ngày 09/07/Đinh Dậu), chư Tăng và phật tử Thiền viện Vạn Hạnh do TT. Thích Viên Thanh dẫn đoàn đã đến chùa Thanh Sơn, huyện Di Linh và trao 200 phần quà cho Đạo tràng dân tộc K’Ho.

 • Chương trình khám bệnh từ thiện
   11/01/2018 08:28

  Chương trình khám bệnh từ thiện

  TT Thích Viên Thanh viện chủ Thiền Viện Van Hạnh Đà Lạt tổ chức chữa bệnh từ thiện
  Cứu trợ lũ lụt Miền Trung
   13/11/2017 01:49

  Cứu trợ lũ lụt Miền Trung

  Từ ngày 10/11 đến này 13/11/2017 Đoàn từ thiện Thiện Viện Vạn Hạnh Đà Lạt Lâm Đồng đã có chuyến từ thiện tại các tỉnh
 • Xem đúc chuông đồng ở Thiền viện Vạn Hạnh
   04/10/2017 20:48

  Xem đúc chuông đồng ở Thiền viện Vạn Hạnh

  (LĐ online) - Từ cuối tháng 2 năm 2012 đến nay, Thiền viện Vạn Hạnh Đà Lạt đã dành riêng khuôn viên cả trăm mét vuông để đắp khuôn, đào đắp hệ thống lò nung đúc 16 quả chuông đồng, mỗi quả nặng từ 2 tạ đến 4 tạ. Hàng ngày có gần 10 nghệ nhân (đến từ Cơ sở đúc đồng Đắc An, Nha Trang) đã trực tiếp đúc chuông đồng qua các công đoạn gần như hoàn toàn thủ công.
  Thăm bảo tàng cổ vật ở thiền viện Vạn Hạnh Đà Lạt
   04/10/2017 20:43

  Thăm bảo tàng cổ vật ở thiền viện Vạn Hạnh Đà Lạt

  Thiền viện Vạn Hạnh tọa lạc tại phường 8, thành phố Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng từ lâu là một trong những điểm du lịch tâm linh hấp dẫn đối với du khách. Đến đây, ngoài việc đắm mình trong không gian thiền tĩnh lặng, chiêm ngưỡng tượng Phật Thích Ca lộ thiên Niêm hoa vi tiếu cao 24m, du khách còn được ngắm nhìn những cổ vật độc đáo có độ tuổi hàng trăm năm.
 • TV.Vạn Hạnh & TX.Ngọc Thành tặng quà trung thu
   04/10/2017 20:09

  TV.Vạn Hạnh & TX.Ngọc Thành tặng quà trung thu

  GNO - Sáng ngày 3-10, TT Thích Viên Thanh cùng ĐĐ.Thích Minh Chính, trụ trì tịnh xá Ngọc Thành (H.Thới Lai, TP.Cần Thơ) tặng 40 phần quà Tết trung thu cho các em học sinh nghèo ấp Thới Hòa B, xã Thới Thạnh.

Người thổi hồn vào tranh đá

Thứ hai - 23/10/2017 15:10 151 0
Đến Thiền viện Vạn Hạnh (phường 8 - Đà Lạt), du khách không những được chiêm ngưỡng những công trình độc đáo như pho tượng “Niêm hoa vi tiếu” có một không hai ở nước ta, hay bức tượng phật được làm bằng gỗ gõ đỏ lớn nhất Việt Nam có trọng lượng hơn 10 tấn. Đến đây, du khách còn được chiêm ngưỡng những bức tranh bằng đá thạch anh được chế tác từ đôi bàn tay khéo léo của thượng tọa Thích Viên Thanh - trụ trì Thiền viện Vạn Hạnh.
Người thổi hồn vào tranh đá
 
Thượng tọa Thích Viên Thanh bên những bức tranh đá thạch anh mà ông đã chế tác

 
Ẩn phía sau hậu viện của Thiền viện Vạn Hạnh, chúng tôi không khỏi ngỡ ngàng và bị cuốn hút về những bức tranh được làm từ đá thạch anh treo trang trọng trong một căn phòng rộng. Trước mắt chúng tôi là gần 100 bức tranh được làm bằng đá thạch anh với đủ những kích cỡ khác nhau, mỗi bức tranh là một vẻ đẹp riêng, một thông điệp riêng với nhiều nội dung khác nhau thể hiện muôn mặt của cuộc sống thường ngày được thượng tọa Thích Viên Thanh cảm nhận qua những cái nhìn tinh tế. Thượng tọa cho biết: “Tôi đã có ý tưởng làm tranh bằng đá thạch anh từ lâu nhưng vì bận nhiều công việc nên đến năm 2008 tôi mới bắt đầu làm. Mỗi bức tranh là một thông điệp về cuộc sống hay triết lý sống của nhà phật”.
 
Nổi bật trong gần 100 bức tranh đá thạch anh của ngài trụ trì Thiền viện Vạn Hạnh là gần chục tấm bản đồ hình đất nước Việt Nam được cách điệu bằng nhiều hình tượng khác nhau được thể hiện rất sinh động mang tính nghệ thuật cao. Thượng tọa Thích Viên Thanh còn cho biết, đá để chế tác nên những bức tranh được thượng tọa lấy từ Quảng Nam - một vùng đất nổi tiếng có đá thạch anh đẹp. Từ trước đến nay, chúng ta đã biết việc chế tác những bức tranh bằng nhiều chất liệu khác nhau nhưng việc làm tranh bằng đá thạch anh quả là hiếm và không nhiều người làm được. Công việc này bên cạnh việc phải có năng khiếu về cảm nhận nghệ thuật mà còn cần sự cầu kỳ, tỷ mỷ, trên hết là phải có sự sáng tạo để tạo nên những bức tranh có hồn. Được mục sở thị những bức tranh bằng đá thạch anh này, chúng ta mới cảm nhận hết được tâm huyết của thượng tọa Thích Viên Thanh để tạo nên những tác phẩm nghệ thuật rất có giá trị.
 
Tại vùng đất Đà Lạt, thượng tọa Thích Viên Thanh là người đi tiên phong trong việc chế tác những bức tranh bằng nguyên liệu đá thạch anh. Ẩn sâu trong những bức tranh là những triết lý sống sâu sắc mà thượng tọa Thích Viên Thanh đã thổi hồn vào những bức tranh đá để tạo nên những giá trị nghệ thuật thể hiện tính chân thiện mỹ đạt đến một trình độ cao. Mỗi bức tranh không chỉ là những triết lý sống mà còn là những tác phẩm nghệ thuật độc đáo đi vào lòng người bằng những ý tưởng sâu sắc và trong sáng của tác giả. Nhiều du khách khi đến Thiền viện Vạn Hạnh khi ghé qua phòng tranh bằng đá thạch anh cũng phải say mê chiêm ngưỡng và trầm trồ thán phục những bức tranh được ra đời từ những ý tưởng độc đáo và qua bàn tay chế tác khéo léo mà tác giả đã thai nghén từ sâu trong ý tưởng. Tranh đá thạch anh của thượng tọa Thích Viên Thanh đi vào lòng người bằng những nét rất riêng biệt không lẫn với bất cứ loại hình nghệ thuật nào. Nó tạo ra những cảm giác đặc biệt cho người xem về sự cảm nhận và trí tưởng tượng.
 
Ngày nay, Thiền viện Vạn Hạnh là một trong những nơi thu hút được nhiều du khách khi đến Đà Lạt và những bức tranh bằng đá thạch anh của thượng tọa Thích Viên Thanh tại đây tô điểm thêm cho thiền viện những điều kỳ thú, độc đáo khiến du khách khi xa Đà Lạt phải thổn thức mong một lần quay lại. Đó còn là việc làm đưa hình ảnh của Đà Lạt đẹp về nhiều mặt đến với du khách thập phương. Tạm biệt thượng tọa Thích Viên Thanh, chúng tôi mong rằng sẽ có thêm nhiều tác phẩm nghệ thuật mới tiếp tục được ra đời từ ý tưởng sáng tạo riêng và qua đôi bàn tay khéo léo, điêu luyện của vị thượng tọa đáng kính này.
Hinh da vH 57 copy
Hinh da vH 54 copy
Hinh da vH 55 copy
Hinh da vH 56 copy
Hinh da vH 50 copy
Hinh da vH 51 copy

Hinh da vH 52 copy

Hinh da vH 53 copy

Hinh da vH 47 copy

Hinh da vH 48 copy

Hinh da vH 49 copy

Hinh da vH 44 copy

Hinh da vH 45 copy

Hinh da vH 46 copy

Hinh da vH 39 copy

Hinh da vH 42 copy

Hinh da vH 43 copy

Hinh da vH 30 copy

Hinh da vH 29 copy

Hinh da vH 28 1 copy

Hinh da vH 28 2 copy

Hinh da vH 27 1 copy

Hinh da vH 27 2 copy

Hinh da vH 25 3 copy

Hinh da vH 26 1 copy

Hinh da vH 26 2 copy

Hinh da vH 24 copy

Hinh da vH 25 1 copy

Hinh da vH 25 2 copy

Hinh da vH 23 copy

Hinh da vH 20 copy

Hinh da vH 21 copy

Hinh da vH 22 copy

Hinh da vH 17 copy

Hinh da vH 18 copy

Hinh da vH 19 copy

Hinh da vH 15 copy

Hinh da vH 16 copy

Hinh da vH 11 copy

Hinh da vH 12 copy

Hinh da vH 14 copy

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Thăm dò ý kiến

Bạn biết Thiền Viện Vạn Hạnh qua?

Thống kê truy cập
 • Đang truy cập24
 • Hôm nay4,600
 • Tháng hiện tại63,895
 • Tổng lượt truy cập1,897,069
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây