Tin chính

 • 400 phần quà ủng hộ nhân dân bị thiệt hại do thiên tai tại Nghệ An
   10/01/2018 20:58

  400 phần quà ủng hộ nhân dân bị thiệt hại do thiên tai tại Nghệ An

  Nhằm hỗ trợ đồng bào bị thiệt hại do thiên tai gây ra, ban từ thiện – giáo hội phật giáo Việt Nam tỉnh Lâm Đồng đã vận động quyên góp và vận chuyển quà từ thiện đến tay những người dân vùng sâu vùng xa tại huyện Kì Sơn, tỉnh Nghệ An
  Lâm Đồng : HT. Thích Toàn Đức tái đắc cử Trưởng BTS nhiệm kỳ IX
   01/10/2017 09:48

  Lâm Đồng : HT. Thích Toàn Đức tái đắc cử Trưởng BTS nhiệm kỳ IX

  HT.Thích Thiện Nhơn, Chủ tịch HĐTS lấy ý kiến toàn thể đại biểu chính thức. Các đại biểu đã biểu quyết thống nhất thông qua nhân sự tân BTS nhiệm kỳ mới với 57 ủy viên chính thức, trong đó có 25 vị tham gia Thường trực BTS. HT.Thích Toàn Đức được đại hội tái suy cử đảm nhiệm Trưởng BTS, TT.Thích Thanh Tân đảm nhiệm Phó Thường trực BTS kiêm Trưởng ban Tăng sự, ĐĐ.Thích Thanh Nhật đảm nhiệm Phó ban kiêm Chánh Thư ký BTS.
 • Phiên họp trù bị Đại hội Phật giáo tỉnh Lâm Đồng
   30/09/2017 07:34

  Phiên họp trù bị Đại hội Phật giáo tỉnh Lâm Đồng

  Như tin chúng tôi đã đưa, chiều hôm nay, 29/9/2017, phiên họp trù bị Đại hội Đại biểu Phật giáo tỉnh Lâm Đồng lần thứ IX, nhiệm kỳ 2017 – 2020 đã được diễn ra tại hội trường, Trường TCPH tỉnh Lâm Đồng ( Tp Đà Lạt) . HT.Thích Giác Ngộ, Thành viên HĐCM, Chứng minh Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Lâm Đồng; HT.Thích Thiện Đức, UVTT HĐTS, Phó ban Kiểm soát TƯGH đã quang lâm chứng minh phiên trù bị.
  Đà Lạt: Thiền viện Vạn Hạnh trao 200 phần quà cho Đạo tràng dân tộc K’Ho
   16/06/2017 05:48

  Đà Lạt: Thiền viện Vạn Hạnh trao 200 phần quà cho Đạo tràng dân tộc K’Ho

  Sáng ngày 30/08 (nhằm ngày 09/07/Đinh Dậu), chư Tăng và phật tử Thiền viện Vạn Hạnh do TT. Thích Viên Thanh dẫn đoàn đã đến chùa Thanh Sơn, huyện Di Linh và trao 200 phần quà cho Đạo tràng dân tộc K’Ho.

 • Chương trình khám bệnh từ thiện
   11/01/2018 08:28

  Chương trình khám bệnh từ thiện

  TT Thích Viên Thanh viện chủ Thiền Viện Van Hạnh Đà Lạt tổ chức chữa bệnh từ thiện
  Cứu trợ lũ lụt Miền Trung
   13/11/2017 01:49

  Cứu trợ lũ lụt Miền Trung

  Từ ngày 10/11 đến này 13/11/2017 Đoàn từ thiện Thiện Viện Vạn Hạnh Đà Lạt Lâm Đồng đã có chuyến từ thiện tại các tỉnh
 • Xem đúc chuông đồng ở Thiền viện Vạn Hạnh
   04/10/2017 20:48

  Xem đúc chuông đồng ở Thiền viện Vạn Hạnh

  (LĐ online) - Từ cuối tháng 2 năm 2012 đến nay, Thiền viện Vạn Hạnh Đà Lạt đã dành riêng khuôn viên cả trăm mét vuông để đắp khuôn, đào đắp hệ thống lò nung đúc 16 quả chuông đồng, mỗi quả nặng từ 2 tạ đến 4 tạ. Hàng ngày có gần 10 nghệ nhân (đến từ Cơ sở đúc đồng Đắc An, Nha Trang) đã trực tiếp đúc chuông đồng qua các công đoạn gần như hoàn toàn thủ công.
  Thăm bảo tàng cổ vật ở thiền viện Vạn Hạnh Đà Lạt
   04/10/2017 20:43

  Thăm bảo tàng cổ vật ở thiền viện Vạn Hạnh Đà Lạt

  Thiền viện Vạn Hạnh tọa lạc tại phường 8, thành phố Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng từ lâu là một trong những điểm du lịch tâm linh hấp dẫn đối với du khách. Đến đây, ngoài việc đắm mình trong không gian thiền tĩnh lặng, chiêm ngưỡng tượng Phật Thích Ca lộ thiên Niêm hoa vi tiếu cao 24m, du khách còn được ngắm nhìn những cổ vật độc đáo có độ tuổi hàng trăm năm.
 • TV.Vạn Hạnh & TX.Ngọc Thành tặng quà trung thu
   04/10/2017 20:09

  TV.Vạn Hạnh & TX.Ngọc Thành tặng quà trung thu

  GNO - Sáng ngày 3-10, TT Thích Viên Thanh cùng ĐĐ.Thích Minh Chính, trụ trì tịnh xá Ngọc Thành (H.Thới Lai, TP.Cần Thơ) tặng 40 phần quà Tết trung thu cho các em học sinh nghèo ấp Thới Hòa B, xã Thới Thạnh.

Thăm bảo tàng cổ vật ở thiền viện Vạn Hạnh Đà Lạt

Thứ tư - 04/10/2017 20:43 441 0
Thiền viện Vạn Hạnh tọa lạc tại phường 8, thành phố Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng từ lâu là một trong những điểm du lịch tâm linh hấp dẫn đối với du khách. Đến đây, ngoài việc đắm mình trong không gian thiền tĩnh lặng, chiêm ngưỡng tượng Phật Thích Ca lộ thiên Niêm hoa vi tiếu cao 24m, du khách còn được ngắm nhìn những cổ vật độc đáo có độ tuổi hàng trăm năm.
Thăm bảo tàng cổ vật ở thiền viện Vạn Hạnh Đà Lạt

Bén duyên cổ vật từ chuyến đi từ thiện

Ấn tượng nhất của du khách đến với Thiền viện Vạn Hạnh có lẽ là những cổ vật được xếp gọn gàng và tỉ mỉ bên trong Bảo tàng Văn hóa Phật giáo và Dân tộc. Chính thức mở cửa cho du khách thưởng ngoạn từ năm 2010, người sáng lập đồng thời chủ nhân của những cổ vật quý hiếm ấy chính là Thượng tọa Viện chủ Thiền viện Thích Viên Thanh. Trong không gian chừng khoảng 200m – nơi để các gian trưng bày của gần 8.000 cổ vật được Thượng tọa dày công sưu tầm suốt 40 năm qua. Các hiện vật chủ yếu có nguồn gốc từ văn hóa Phật giáo, đời sống nông nghiệp và nền văn minh lúa nước của các dân tộc trên đất nước Việt Nam.Trong vô số các cổ vật nơi đây, có lẽ gian trưng bày được đánh giá là quý nhất và được các tín đồ Phật giáo quan tâm là các tượng Phật và pháp khí được đặt trang nghiêm trong lồng kính từ thế kỷ 19. Vừa dẫn chúng tôi đi tham quan vừa giải thích về nguồn gốc của các cổ vật, Thầy Viên Thanh cho biết:“Cơ duyên của tôi đến với cổ vật rất tình cờ, trong 1 lần đi làm từ thiện tại huyện Lâm Hà, tôi thấy chiếc cối đá vứt sau vườn nhà của một người dân. Sau khi xem qua tôi xin về làm kỷ niệm. Chính những nét đẹp thô sơ của chiếc cối đã “hút hồn” tôi và đó là mối lương duyên đưa tôi đến với đồ cổ cho đến bây giờ”.

Thiền viện Vạn Hạnh Đà Lạt

Thiền viện Vạn Hạnh Đà Lạt

Bên cạnh những cổ vật văn hóa Phật giáo gắn với những giá trị tâm linh đặc sắc, Bảo tàng Văn hóa Phật giáo và Dân tộc tại Thiền viện Vạn Hạnh còn là nơi lưu giữ hàng ngàn vật dụng như mâm đồng, chiêng, máy đánh chữ, máy khâu, máy may, đèn dầu, máy hát nhạc, tượng cổ các bậc vĩ nhân…, có tuổi đời từ 30 đến 100 năm. Đặc biệt trong bộ sưu tập đồ sộ còn có những chiếc chóe cổ hết sức quen thuộc đối với đời sống của đồng bào dân tộc thiểu số Tây Nguyên. Chính sự đa dạng và phong phú của cổ vật đã góp thêm phần sinh động đồng thời nó cũng in đậm nét đẹp dân dã đời thường nơi cửa thiền tôn nghiêm.

Bảo tàng cổ vật của thiền viện

Bảo tàng cổ vật của thiền viện

Hướng đến giá trị nhân văn

Thích thú và đi từ ngạc nhiên này đến ngạc nhiên khác đó có lẽ là tâm trạng chung cho những ai đã một lần đặt chân đến Bảo tàng Văn hóa Phật giáo và Dân tộc tại Thiền viện Vạn Hạnh Đà Lạt. Nếu như các bức tượng Phật, tượng các bậc vĩ nhân vốn dĩ gắn liền với những giai thoại đậm màu sắc tôn kính thì bảo tàng của Thiền viện còn là nơi cất giữ của những vật dụng hết sức đời thường và dân dã. Đó có thể là những chiếc ti vi đen trắng từ thập niên 90, có thể là chiếc đèn dầu và những chiếc điện thoại còn thô sơ và giản dị. Để tạo điểm nhấn, trong khuôn viên Bảo tàng, Thượng tọa Viên Thanh còn dành một khoảng nhỏ làm nơi trưng bày những hiện vật gắn với đời sống của người dân lao động. Những chiếc máy tuốt lúa, máy quạt lúa, các nông cụ như: Cuốc, cày, nơm, vó, những chiếc gùi đã nhuốm màu thời gian…, đều được chủ nhân của nó bày biện khá tỉ mẩn và chi tiết. Trong câu chuyện của mình Thượng tọa Viên Thanh bộc bạch:“Cuộc sống hiện đại đã đưa con người tiếp cận với những vật dụng tân tiến. Bảo tàng chính là nơi để mọi người nhìn lại quá khứ, đặc biệt là để thế hệ trẻ biết được đời sống của ông cha mình ngày trước như thế nào, đó chính là giá trị nhân văn của việc trưng bày các hiện vật ở đây”. Như để minh chứng thêm cho mục đích ấy, Thượng tọa Viên Thanh đã cho trưng bày nhiều nồi đồng, cối đá, những cái cân, xe đạp nước – những hiện vật không thể thiếu của đời sống người nông dân cách đây mấy mươi năm về trước. Trong số những vật dụng gần gũi ấy, nồi đồng có lẽ là hiện vật được Thượng tọa tâm đắc nhất: “ Bây giờ người ta dùng nồi điện, bếp từ rồi cho nên rất nhiều bạn trẻ chưa được biết nồi đồng như thế nào. Có những cái nồi được người dân dùng để đựng thức ăn nhưng cũng có cái để nấu cơm.Tôi muốn giữ lại những đồ vật này cho thế hệ mai sau”.Thượng tọaThích Viên Thanh trải lòng về những cổ vật của mình như thế.

Bộ sưu tập cồng chiêng

Bộ sưu tập cồng chiêng

Để có được những hiện vật trưng bày, Thượng tọa Viên Thanh đã đi đến tận những vùng sâu, vùng xa để sưu tầm và mua lại các cổ vật. Dù bận nhiều công việc nhưng khi có người giới thiệu là ông lập tức lên đường tìm kiếm, có khi phải đi lại đến 2, 3 lần thì họ mới chịu bán. Riêng đối với bộ sưu tập cối đá thì Thượng tọa Viên Thanh phải đích thân đi sưu tầm từ các tỉnh miền Trung như: Quảng Trị, Huế, Phú Yên, Quảng Ngãi… Chưa phải là đầy đủ nhưng những hiện vật trưng bày tại Thiền viện Vạn Hạnh đã phần nào giúp du khách hiểu thêm về đời sống và những nét văn hóa của người xưa để lại. “Những vật dụng tại bảo tàng này giúp tôi biết thêm về lịch sử, tôn giáo đặc biệt là những đồ vật gắn bó cuộc sống của người nông dân ngày xưa. Điều mà trước đây tôi chưa hề biết”. Chị Vân Hương – khách du lịch đến từ Vũng Tàu chia sẻ.

Đến với không gian của chốn thiền môn được biết thêm những giá trị văn hóa đặc sắc qua từng thời kỳ, điều này đã để lại một ấn tượng đẹp trong lòng du khách khi đến với Thiền viện Vạn Hạnh. Nơi đây không chỉ là điểm dừng chân lý thú của du khách mà nó còn tạo sự đa dạng về tuyến điểm du lịch đặc biệt là du lịch tâm linh và hoài cổ nơi thành phố hoa.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Thăm dò ý kiến

Bạn biết Thiền Viện Vạn Hạnh qua?

Thống kê truy cập
 • Đang truy cập28
 • Máy chủ tìm kiếm1
 • Khách viếng thăm27
 • Hôm nay5,896
 • Tháng hiện tại88,711
 • Tổng lượt truy cập2,042,631
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây